Tiêu chí lựa chọn thảm sàn cân đối giữa màu sắc và không gian

Tiêu chí lựa chọn thảm sàn cân đối giữa màu sắc và không gian

 Để lựa chọn được một chiếc thảm trải sàn phù hợp bạn cần chú ý tới những đặc điểm cụ thể sau đây.

Về màu sắc của thảm


Màu sắc thảm trải sàn cái là đầu tiên mà đôi mắt chúng ta quan sát và cảm nhận được. Khi sử dụng thảm trải sàn cho một không gian nào đó, thì thảm được coi là một vật trung tâm, là điểm nhấn để tạo nên một không gian mới mẻ, có một chút phong cách gì đó riêng biệt. Màu sắc của tấm thảm trải sàn là tiêu điểm gây sự chú ý cho mọi người, đồng thời thảm trải sàn còn làm nổi bật, tô điểm thêm cho những thứ xung quanh – những thứ đó chính là các vật được trang trí xung quanh vị trí nơi đặt thảm hay người ta còn gọi đó là những vật trang trí nội thất. Tuy nhiên việc lựa chọn thảm trải sàn bao giờ cũng đem lại thuận lợi, bởi vì thảm trải sàn là một vật luôn được xếp sau các vật trang trí nội thất khác. Chính vì vậy, khi lựa chọn thảm trải sàn, bạn phải tuân theo các tiêu chuẩn về việc kết hợp màu sắc, đây cũng cái mà người chủ nhà quan tâm đến.

Bao giờ người ta cũng chọn màu sắc giữa tấm thảm với màu sắc của các vật xung quanh tương phản với nhau. Điều này rất đơn gian và khá dễ hiểu, vì mục đích của họ là muốn là nổi bật không gian căn phòng nơi mà chiếc thảm trải sàn được chọn làm vị trí trung tâm. Chính vì vậy mà màu những chiếc thảm trải sàn đơn giản, nhẹ nhàng sẽ kết hợp cùng với các vật xung quanh có màu sặc sỡ, và ngược lại.

Ví dụ: Nếu như bức tường của bạn được sơn màu trắng thì đương nhiên là chiếc thảm trải sàn mà bạn lưa chọn sẽ có màu tối hoặc là những gam màu nóng ( màu đỏ, cam,…) Hoặc có thể bạn lựa chọn màu sắc tấm thảm trải sàn phụ thuộc vào màu sắc của bộ ghế nhà bạn. Việc lựa chọn màu phù hợp, hài hòa giữa mọi thứ sẽ làm cho không gian nà bạn trở nên ấn tượng va nổi bật.

Việc lựa chọn màu sắc còn phải phù hợp với từng không gian riêng. Với phòng khách thì bạn nên lựa chọn những màu gam lạnh, nhẹ nhàng hoặc bạn có thể chọn những gam màu trung tính để tạo cho phòng khách có một nét gì đó mang tính thanh lịch, đơn giản nhưng lại cuốn hút được người nhìn. Với phòng ngủ bạn nên chọn những gam màu có độ tối tang lên, vi nó tạo cho căn phòng trở nên yên tĩnh, thoải mái và giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì việc lựa chọn gam màu nóng sẽ rất phù hợp. Việc lựa chọn những gam màu lạnh sẽ giúp cho không gian của ngôi nhà không chỉ trở nên gần gũi với thiên nhiên, mà nó còn giúp cho căn phòng bạn trở nên thoáng đãng, trong lành hơn.

Về không gian trải thảm


Tùy vào diện tích của từng căn phòng mà người ta sẽ lựa chọn những chiếc thảm phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại trải sàn được bày bán như thảm dạng tấm, dạng cuộn, dạng miếng ghép, mỗi loại thảm đều có những đặc điểm khác nhau và nó sẽ phù hợp với từng không gian riêng khác nhau.  Tuy nhiên, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu 2 loại thảm được dùng phổ biến nhất đó là thảm trải sàn dạng ghép miếng và thảm trải sàn dạng cuộn.

Thảm trải sàn dạng miếng sẽ thích hợp cho những căn phòng co diện tích vừa và nhỏ, tùy thuộc vào diện tích mà người dùng có thể sử dụng một hay nhiều miếng ghép lại với nhau. Những tấm thảm trải sàn dành cho phòng khách sẽ được đặt dưới chân bàn hoặc phía trước chổ ngồi tiếp khách của phòng khách. Khi đặt bạn nên căn chỉnh tấm thảm sao cho cân bằng, đối xứng giữa các bên.

Còn đối với những không gian có diện tích rộng như văn phòng, sảnh, hội trường, các trung tâm hội, thì việc lựa chọn thảm trải sàn dạng cuộn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, vì nó không để lộ những đường nối giống như thảm ghép miếng. Đối với những ngôi được thiết kế phòng bếp, phòng khách trong cùng một không gian thì thảm trải sàn đặt dưới bộ bàn ghế sofa sẽ giúp cho không gian của bản trở nên rộng, thoáng mát hơn, đặc biệt là với các bày trí như thế này sẽ giúp cho bạn tách được từng không gian riêng, nhưng vẫn giữ được một nét chung đó là chúng vẫn cùng thuộc một không gian.

 

Để làm tăng tính thẩm mỹ, thì bạn có thể lựa chọn những tấm thảm trải sàn có hoa văn đơn giản hay cầu kỳ tùy thuộc vào nội thất trong ngôi nhà của bạn. hoặc nếu bạn theo phong cách thanh lịch, đơn giản thì có lẽ  một tấm thảm trơn sẽ nói lên được những suy nghĩ suy nghĩ của bạn.
 

← Bài trước Bài sau →