Tìm hiểu về nguồn gốc thảm trải sàn, ứng dụng thảm trải sàn trong thiết kế nội thất

Tìm hiểu về nguồn gốc thảm trải sàn, ứng dụng thảm trải sàn trong thiết kế nội thất

Điều đầu tiên chúng ta không thế phủ nhận khi nói đến thảm trải sàn, đó là vật liệu lót sàn được ưa thích nhất hiện nay cho mọi không gian văn phòng làm việc hay trung tâm thương mại hoặc nhà ở và khách sạn..v.v.v. Nó dường như được thay thế cho mọi vật liệu sàn khác mà chúng ta sau khi sử dụng sẽ thấy giá trị cốt lõi của nó mang lại.Thảm chỉ đứng thứ 2 sau gạch đá là các vật liệu thời đầu của thế kỷ mà con người sáng chế ra để dùng thì sau đó con người đã biết đến những tấm thảm bằng lông và da con thú để sử dụng xưa kia, điều này khẳng định lên sự bền vững của những tấm thảm và giá trị của nó khi sử dụng. 


Nguồn gốc của thảm trải sàn.


Thảm là một chất liệu phủ sàn nhà bao gồm hai lớp gắn liền nhau. Lớp trên thường làm từ lông cừu hoặc sợi nhân tạo như polypropylene, nylon hoặc polyester và thường bao gồm các búi xoắn được xử lý nhiệt để duy trì cấu trúc của chúng. Thảm trải sàn được chia ra làm hai dòng là thảm công nghiệp và thảm dệt tay.


 
Thuật ngữ "rug" thường được sử dụng thay thế cho thuật ngữ "carpet", mặc dù thuật ngữ "carpet" có thể được áp dụng cho sàn bao phủ toàn bộ ngôi nhà, trong khi "rug" thường không lớn hơn một phòng, và theo truyền thống thậm chí không trải dài từ bức tường này sang bức tường khác, và thường không được gắn vào như một phần của sàn nhà.
Thảm được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cách nhiệt chân của một người từ gạch lạnh hoặc sàn bê tông, làm cho căn phòng trở nên thoải mái hơn khi ngồi trên sàn nhà (ví dụ như khi chơi với trẻ em hoặc như một tấm thảm cầu nguyện), giảm âm thanh từ việc đi bộ (đặc biệt là trong các tòa nhà chung cư) và thêm trang trí hoặc màu sắc cho một căn phòng.


Thảm trải sàn có thể được làm bằng bất kỳ màu nào bằng cách sử dụng các sợi nhuộm khác nhau. Thảm có thể có nhiều loại hoa văn và họa tiết khác nhau được sử dụng để trang trí bề mặt. Trong những năm 2000, thảm được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp và thương mại như cửa hàng bán lẻ và khách sạn và trong nhà riêng.


Trong những năm 2010, một loạt thảm viên (thảm có mẫu nhỏ) và thảm khổng lồ có sẵn ở nhiều mức giá và chất lượng, từ thảm tổng hợp, rẻ tiền được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy và được sử dụng trong các tòa nhà thương mại cho đến thảm len đan tay đắt tiền được sử dụng riêng tư nhà của những gia đình giàu có.


Thảm có thể được sản xuất trên một khung dệt khá giống với vải dệt, được làm bằng vải kim, thắt nút bằng tay (trong thảm phương Đông), được làm bằng cọc của chúng được bơm vào một vật liệu lót (gọi là búi), dệt phẳng, được làm bằng cách móc len hoặc bông qua các mắt lưới bằng vải cứng hoặc thêu. Thảm thường được làm ở chiều rộng 12 feet (3,7 m) và 15 feet (4,6 m) ở Mỹ, 4 m và 5 m ở châu Âu.


Từ thế kỷ 20, khi cần thiết cho thảm treo tường, các chiều rộng khác nhau của thảm có thể được nối với nhau bằng một đường nối sắt và băng keo (trước đây nó được khâu lại với nhau) và cố định vào sàn trên một lớp lót có đệm đinh, dải dính (được biết đến ở Anh là thanh kẹp), chất kết dính, hoặc đôi khi là thanh cầu thang kim loại trang trí. Thảm treo tường được phân biệt với thảm trải sàn, là những tấm trải sàn lỏng lẻo, vì thảm treo tường được cố định vào sàn và bao phủ một diện tích lớn hơn nhiều.
 (Nguồn trích dẫn trang Wikipedia)
Ngoài ra thảm trải sàn còn được hình thành và phát triển ở Iran.


Leonard, Helfgott. Thu thập thảm ở Iran vào những năm 1873-1883: Robert Murdoch Smith và sự hình thành của ngành công nghiệp thảm Ba Tư hiện đại. Trong Muqarnas VII: Một năm về nghệ thuật và kiến trúc Hồi giáo, được chỉnh sửa bởi Oleg Grabar. Leiden: EJ Brill, 1990 đó là những tấm thảm hồi giáo dệt rất tỉ mỉ và đẹp bằng chất liệu len cao cấp cho đến ngày nay trở thành thương hiệu nổi tiếng của Thảm Ba Tư
(Nguồn trích dẫn archnet)
 


Nguồn gốc thảm cuộn


Lúc đầu con người ta dệt những tấm thảm chỉ là các tấm nhỏ theo kich thước và hình dáng tùy ý chúng được làm chủ yếu bằng lông cừu và chất liệu sợi như dạng vải để dệt những tấm thảm để trong nhà và dùng cách nhiệt giữa chân và sàn nhà hoặc tại các nước theo đao hồi như Ba tư, Iran, Arap họ sử dụng làm tấm thảm cầu nguyện.
Mãi đến sau này những năm 2000 ngành thảm công nghiệp phát triển các máy móc được sử dụng và chất liệu sợi tổng hợp được đưa vào sản xuất thì thảm được dệt ngoài những kích thước thảm tấm nhỏ để dùng trang trí gia đình thì họ còn sản xuất ra những tấm thảm lớn khổ rộng 3m66 và 4m có chiều dài tùy ý lên đến 30m - 40m hay người ta còn gọi đó là thảm cuộn. 


Nguồn gốc thảm tấm


Trong quá trình sử dụng thì với kiểu dáng và chất liệu sẽ gặp khó khăn với từng vị trí hình dáng nhất định nên nền công nghiệp dệt thảm đã chế tạo ra một loại thảm nữa tốt hơn, tiết kiệm trong thi công, dễ vận chuyển dễ thay thế và lắp đặt đó là thảm tấm. Thảm tấm thường có các kích thước 50cm x 50cm, hoặc 60cm x 60cm hoặc 25cm x 100cm hoặc 33cm x 100cm 
 Với các mẫu thảm tấm trải sàn thì có thể dễ thi công lắp đặt chỉnh sửa hoặc phối màu sắc thiết kế nên những không gian sinh động tùy biến điều này rất tốt cho những kiến trúc thiết kế về thảm sàn.

Những vị trí sử dụng


Thảm trải sàn khi con người phát minh ra với mục đích chính là dùng để cách nhiệt giữ ấm đôi chân khi đi trên sàn sau đó ngoài việc sử dụng để cách nhiệt thì còn là đồ vật trang trí trong ngôi nhà và sau này được ứng dụng rộng rãi như trong khách sạn các trung tâm thương mại các văn phòng làm việc và nhiều nơi khác đều sử dụng đến thảm. 


 

Lợi ích của thảm trải sàn 


Thảm trải sàn có khả năng cách nhiệt: Thảm được phát minh ra dùng để làm đồ vật cách nhiệt giữa bàn chân với sàn nhà, sàn gạch đá…giúp giữ ấm đôi chân, và đến nay thảm được sử dụng cho văn phòng hay khách sạn cũng giúp làm cho nhiệt độ điều hòa hoặc không khí được ấm áp hoặc mát lâu hơn đó là đặc tính của thảm
 

Thảm có khả năng cách âm và tiêu âm: Cũng như những vật liệu khác thì thảm có khả năng cách âm và tiêu âm khá tốt đó là lý do mà trong các văn phòng làm việc chủ yếu là dùng thảm để cho việc đi lại trên thảm không gây tiếng động không ảnh hưởng đến những người xung quanh
 

Thảm trải sàn là vật liệu trang có màu sắc và hoa văn tùy biến linh hoạt tạo nên các không gian làm việc cũng như không gian khách sạn hay các trung tâm thương mại trở nên lộng lẫy sang trọng và dễ chịu hơn các loại vật liệu khác.

Thảm tiết kiệm nhiều chi phí như: Giảm chi phí điện điều hòa, thảm giảm chi phí vệ sinh thường niên, thảm có chi phí rẻ hơn cũng như có khả năng tái chế so với gạch hoặc gỗ công nghiệp
 

← Bài trước Bài sau →