6 nguyên tắc để lựa chọn màu thảm phù hợp

6 nguyên tắc để lựa chọn màu thảm phù hợp

Lựa chọn màu sắc thảm phù hợp cho căn phòng cũng như các nội thất liên quan, tạo được cảm giác cân bằng và hài hoà là điều rất khó. Thảm HT giới thiệu với các bạn những quy tắc về màu sắc để bạn có thể áp dụng và lựa chọn cho mình 1 tấm thảm phù hợp nhất nhé

 

1. Quy tắc 60 – 30 – 10

Trong thiết kế nội thất, thường chúng ta chỉ nên sử dụng 3-4 màu sắc cho một căn phòng. 60, 30 và 10 tỷ lệ phần trăm mà mỗi màu sắc chiếm diện tích trong không gian.

  • Đầu tiên, bạn chọn một màu sắc làm chủ đạo và màu sắc này sẽ chiếm khoảng 60% diện tích căn phòng. Thông thường, đây sẽ là màu trung tính hoặc một số màu sắc có tông nhạt để không làm áp đảo, lu mờ nội thất.

  • Tiếp theo sẽ là màu thứ cấp, thường đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30% diện tích không gian. 

  • Cuối cùng, màu điểm nhấn là màu đậm nhất và sẽ chiếm 10% còn lại. 

Tùy vào ý đồ trang , bạn có thể chọn màu thảm ở màu thứ cấp (dùng cho mục đích làm nền) hoặc màu điểm nhấn (nếu bạn muốn chọn thảm làm điểm nhấn cho không gian)

4 nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất bạn nhất định phải biết

Màu greige (pha trộn giữa xám và be) là màu chủ đạo. Bạn có thể nhìn thấy màu sắc này trên tường và ghế sofa.
Sau đó, màu đen là màu thứ cấp. Màu đen được sử dụng đối với giá sách, bàn, gối, ghế ăn và thảm.
Cuối cùng, màu san hô là màu điểm nhấn ở những chiếc gối sofa và chậu cây.

 

2. Chọn màu nóng hoặc màu lạnh

Nhóm màu nóng và nhóm màu lạnh đều được thể hiện trên bánh xe màu. 

  • Các sắc thái như đỏ, cam hay vàng được coi là màu nóng.
    Màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và hứng khởi cho một căn phòng, thường được khuyên sử dụng trong không gian giải trí. Hãy cân nhắc về việc sử dụng nhóm màu sắc này trong phòng ăn hoặc nhà bếp của bạn

  • Đối lập với màu nóng, nhóm màu lạnh là các màu cho cảm giác mát mẻ như xanh dương, xanh lá cây, tím và cả màu xám.
    Nhóm màu lạnh lại mang cảm giác yên bình hơn. Những màu tông lạnh thường được sử dụng trong phòng ngủ và không gian văn phòng, nơi rất cần nguồn năng lượng nhẹ nhàng, yên tĩnh.

  • Ngoài ra, ta có các màu trung tính như nâu, màu vỏ cây 

 

 

3. Phối màu đơn sắc

Quy tắc phối màu này dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần chọn một màu trên bảng màu, sau đó linh hoạt tạo nên độ đậm nhạt của màu ấy bằng cách hòa trộn với màu đen hoặc trắng. 

Nhờ vào sự đơn giản, không cầu kỳ mà người nhìn sẽ cảm thấy dễ chịu với không gian nội thất đồng bộ màu sắc. Tuy nhiên, nhược điểm của quy tắc phối màu đơn sắc chính là khó tạo điểm nhấn cho căn nhà.

 

4. Phối màu bổ sung – Kết hợp 2 màu sắc đối xứng nhau trên bánh xe màu

Trong những quy tắc màu sắc mà các nhà thiết kế nội thất sử dụng, phối màu bổ sung thường được cho là đơn giản nhất. 

Quy tắc này được áp dụng khi bạn muốn lựa chọn 2 màu sắc cho một không gian, khi đó bạn hãy chọn 2 màu đối xứng nhau trên bánh xe màu. 

Những màu sắc đối diện nhau trên bánh xe màu thường cho ra hiệu ứng thị giác tốt, ví dụ bạn có thể các kết màu xanh dương và màu cam, màu vàng và tím, màu đỏ và xanh lá cây trong cùng một không gian kiến trúc.

 

 

 

5. Phối màu tương tự – Kết hợp những màu sắc cạnh nhau trên bánh xe màu

Đối với quy tắc này, khi lựa chọn màu sắc cho một không gian, bạn chỉ cần chọn một màu trung tâm, sau đó sử dụng thêm 2 màu bên cạnh. Trong 3 màu sắc được chọn, có 1 màu là sự pha trộn của 2 màu còn lại, ví dụ như màu đỏ, cam và vàng hoặc màu đỏ, tím và xanh.

 

6. Phối màu bổ túc xen kẽ và cục bộ 3

Với quy tắc này, bạn chọn màu theo hình tam giác cân hoặc đều: 1 màu chủ đạo bất kỳ mà mình yêu thích, tiếp đó chọn thêm 2 màu trên bảng màu để chúng tạo thành một tam giác cân hoặc đều.

 

--------------------------------

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể chọn cho mình được một tấm thảm ưng ý nhất

Xem các sản phẩm thảm tại đây

 

Thảm HT - Nét đẹp cho công trình của bạn

Liên hệ ngay với Thảm HT theo SĐT 0987776155 – 02822177155 hoặc Fanpage Thảm HT để được tư vấn trực tiếp về các mẫu thảm phù hợp nhất cho công trình của bạn

← Bài trước Bài sau →