Hướng dẫn giặt và bảo quản thảm khách sạn

Hướng dẫn giặt và bảo quản thảm khách sạn "chuẩn"

Thảm trải sàn là vật dụng trang trí có ở hầu hết các khách sạn vừa giúp giảm tiếng ồn khi di chuyển trên sàn vừa khiến không gian trở nên ấm cúng, sang trọng hơn. Vậy bạn đã biết giặt và bảo quản trải sàn cho khách sạn đúng cách và phù hợp với từng chất liệu chưa ? Hãy cùng Thảm HT chúng mình tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức bổ ích cho mình bạn nhé !

1. Tại sao phải vệ sinh thảm trải sàn khách sạn đúng cách?


– Thảm trải sàn là vật liệu nội thất trải dưới nền, nhiều người đi qua đi lại, có độ bám bẩn rất cao nên cần phải vệ sinh thường xuyên. Nếu để thảm lâu ngày không vệ sinh sẽ chứa nhiều vi khuẩn, gây ra các bệnh dị ứng da, bệnh về đường hô hấp cho khách lưu trú và cả nhân viên khách sạn.

– Việc vệ sinh thảm trải sàn khách sạn đúng cách không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh mà còn khiến thảm luôn sạch đẹp như mới, tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ của thảm.

2. Các loại vết bẩn thường bám trên thảm trải sàn khách sạn


– Bụi bẩn từ 85 – 95% : cần sử dụng máy hút bụi vệ sinh thường xuyên để bụi bẩn không bám sâu vào bên trong thảm.

– Vết bẩn ướt như: nước trái cây, café, nước dùng món ăn.. nếu được vệ sinh càng sớm càng tốt, tránh để vết bẩn khô bám dính sâu vào thảm khiến khó làm sạch.

– Các vết bẩn khác: kẹo cao su, keo dán…

– Trước khi giặt thảm phải hút bụi và giũ thảm để các vụn rác rơi ra ngoài và áp dụng đúng phương pháp giặt thảm theo chất liệu

3. Hướng dẫn giặt và bảo quản thảm khách sạn


– Thảm trải sàn được sản xuất bằng nhiều chất liệu khác nhau và mỗi chất liệu sản xuất thảm lại có tính hút nước, hấp thụ chất bẩn – hóa chất khác nhau cho nên Thảm văn phòng Hà Nội xin hướng dẫn cách vệ sinh phù hợp với từng loại:

+ Thảm cotton và tơ nhân tạo: khi giặt không ngâm lâu trong nước vì thảm dễ bị co giãn và không chà xát mạnh, thảm cũng dễ bị đổi màu nên lưu ý không dùng hóa chất có tính kiềm và sau khi giặt phải làm khô thảm nhanh.

+ Thảm sợi tổng hợp: có thể giặt bằng nhiều cách thức khác nhau nhưng tuân thủ theo hướng dẫn giặt thảm của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền cho thảm.

+ Thảm sợi thực vật: chủ yếu được vệ sinh bằng chất giặt dạng bọt kết hợp hút khô, để hạn chế sự phai màu của thảm, lưu ý nên dùng chất làm sạch có độ pH < 7.5

+ Thảm lụa: thường được làm sạch bằng phương pháp giặt khô – là hơi, các sợi thảm sẽ dễ bị phá hủy bởi độ pH >9, nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời.

+ Thảm len: trong quá trình giặt không nên chà sát quá mạnh, nên giặt thảm len bằng dung dịch tẩy trung hòa có độ pH trong khoảng 5 – 8 để sợi len không bị ảnh hưởng, sau khi giặt phải làm khô thảm thật nhanh.

– Nên sử dụng các loại hóa chất giặt thảm sản xuất bở nhà cung cấp uy tín, không sử dụng bột giặt, xà bông tắm hay nước rửa chén… để giặt thảm.

– Với thảm trải sàn khổ lớn, nếu không có đủ dụng cụ và máy giặt chuyên dụng – tốt nhất nên liên hệ dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp.

– Để thảm trải sàn luôn sạch sẽ, điều cần thiết là phải hút bụi thảm hàng ngày, trong quá trình hút bụi không đi giày dép bên ngoài lên thảm.

– Lưu ý không để thảm trải sàn bị ướt trong thời gian dài vì sẽ khiến thảm dễ bị bong đế, bung sợi.

– Tùy thuộc vào mật độ đi lại trên thảm, nên giặt thảm định kỳ theo tháng hoặc 3 – 6 tháng/ lần.

← Bài trước Bài sau →