Thảm phòng Gym cách âm và an toàn cho người dùng

Thảm phòng Gym cách âm và an toàn cho người dùng

Trong các phòng tập thể hình hiện nay đều sử dụng thảm trải sàn để cách âm, tạo độ an toàn cho người tập. Sử dụng thảm trải sàn phòng tập là phương án hiệu quả nhất để cách âm, trống trơn trượt, dịch chuyển đồ vật, tạo độ an toàn cao nhất cho người sử dụng. Vậy lựa chọn thảm trải sàn phòng tập thể hình nào để đáp ứng nhu cầu của người tập tốt nhất?


1. Các lí do phải chọn thảm trải sàn cho phòng tập gym


- Dùng thảm trải phòng tập để giảm thiểu tiếng ồn: Tại các phòng tập thể hình có rất nhiều loại máy tập khác nhau đều làm việc với cường độ và công suất lớn gây lên nhiều tiếng ồn. Bên cạnh đó, phòng tập thể hình thường bật nhạc để tạo không khí giúp người tập có tinh sảng khoái khi tập, do vậy cũng góp phần làm tiếng ốn tăng cao.
- Dùng thảm trải phòng tập để chống rung và chống dịch chuyển đồ vật: Khi người tập với cường độ cao cùng với máy tập, hay dụng cụ tập thể hình có thể làm các loại máy bị dịch chuyển ảnh hưởng đến độ an toàn cho người dùng, độ bền của máy


2. Các loại thảm trải sàn cho phòng tập


a. Thảm cao su
Thảm cao su là vật liệu được tạo ra từ hạt SBR kết hợp với hạt EPDM với các tỉ lệ khác nhau để tạo ra loại thảm với một số đặc tính ưu việt. Thảm cao su được làm từ chất liệu bột cao su tái chế nên có nhiều ưu điểm tốt từ vật liệu cao su này
Thảm cao su có độ bền rất cao, đặc tính cách âm, chống rung hiệu quả, độ ma sát lớn chống trơn trượt tuyệt đối, khả năng chống tĩnh điện tốt, hạn chế tối đa các rủi ro về hỏa hoạn chập điện, cháy nổ. Bên cạnh đó, thảm trải sàn cao su đã được kiểm nghiệm là chịu nhiệt rất tốt tránh được hỏa hoạn do tàn thuốc và các nguồn lửa nhỏ gây ra.
Thảm cao su không bị phai màu, bền màu theo năm tháng. Thảm cao sưu được sử dụng phổ biến ở nhiều phòng tập gym, nhà thi đâu thể thao, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về thẩm mỹ và chất lượng.


b. Gạch cao su
Gạch cao su được tạo ra từ hạt SBR, hạt EPDM và thảm cao su. Là vật liệu rất đươc ưa chuộng sử dụng cho sàn phòng gym, sân chơi trẻ em ngoài trời và khu vực quanh hồ bơi, nhà thi đấu...
Gạch cao su có 3 loại chính là Gạch tiêu chuẩn, gạch thảm và gạch EPDM. Kích thước tiêu chuẩn 500x500mm, độ dày từ 15 - 50mm. với nhiều màu sắc và mẫu mã đa dạng.
Gạch cao su chống rung, chống ồn rất hiệu quả. An toàn trong các hoạt động có sự va chạm và tiếp đất cao.


c. Thảm xốp
Một loại thảm được dùng phổ biến hơn là thảm xốp dùng cho phòng tập. Thảm xốp được làm từ chất liệu chủ yêu là xốp. Thảm xốp được dùng nhiều ở nhiều nơi như nhà ở, văn phòng, nhà trẻ. Tuy nhiên, thảm xốp dùng cho phòng tập là loại thảm dày hơn các loại thảm xốp thông thường.


Thảm xốp dày có ưu điểm độ êm cao, chống ồn tốt, chống trơn trượt tốt, khả năng chống tĩnh điện cao, đồng thời chống được sự bén bắt lửa chống cháy tốt. Thảm xốp có nhiều kích thước và màu sắc đa dạng.. Đây là loại thảm lót sàn phòng tập hiệu quả cao, được ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn so với những loại thảm khác.
Thảm xốp có giá thành tương đối rẻ, tuy nhiên nhược điểm của nó là độ bền không cao, tạo ra độ không cân đối về mặt thẩm mỹ.


d. Thảm ghép miếng


Tương tự thảm xốp, thảm tấm ghep cũng được dùng phổ biến ở nhiều nơi, nhưng khi dùng trong phòng tập thì người dùng nên sử dụng thảm có độ dày lớn khoảng 10mm là thích hợp cho phòng tập.
Thảm cũng có tác dụng chống ồn, chống trơn trượt tốt. Ngoài ra, lợi ích của thảm tấm ghép là có thể thay mới hoặc sửa chữa những vị trí bị hỏng hay bẩn, giảm chi phí khi phải thay cả tấm thảm lơn như những loại thảm khác.
Thảm xốp cũng là loại thảm có giá thành rẻ, phù hợp với những phòng tập có kinh phí hạn chế mà vẫn mang lại hiệu quả và độ an toàn cao.
 

 

e. Thảm vải nỉ
Thảm trải sàn dạng vải nỉ cũng là một loại thảm trải sàn hiệu quả cho phòng tập. Thảm vải nỉ có độ bền cao, đẹp, nhiều mẫu mã đa dạng phù hợp nhiều không gian sử dụng khác nhau.
Trên đây là một số loại vật liệu lót sàn thường dùng cho phòng tập, với mục đích sử dụng và nguồn kinh phí khác nhau, hi vọng các bạn có thể chọn cho mình một loại vật liệu lót sàn phù hợp và hiệu quả kinh tế cao nhất.
 

Bài sau →