Thảm lông có giặt bằng máy được không ?

Thảm lông có giặt bằng máy được không ?


Thảm lông có giặt máy được không là thắc mắc của nhiều người khi muốn vệ sinh, giặt thảm trong gia đình. Có quá nhiều công việc bận rộn khiến khách hàng không thể xử lý được các vết bẩn trên thảm trải sàn gia đình. Vì thế giải pháp được nhiều người nghĩ tới là sử dụng máy giặt. Tuy nhiên việc dùng máy giặt có đảm bảo được độ bền, vẻ đẹp và tính thẩm mỹ hay không? Hãy chú ý những điều bên dưới sau đây nhé.


Thảm lông có giặt máy được không?


Thảm lông có thể dùng giặt bằng máy nhưng không phải là các loại máy giặt thông thường. Cần sử dụng các loại máy giặt chuyên dụng dùng để giặt thảm chuyên nghiệp. Chúng được thiết kế riêng biệt chuyên để giặt các loại thảm một cách hiệu quả giúp làm sạch vết bẩn mà không ảnh hưởng tới chất liệu và độ bền của thảm.

 


Với các loại máy giặt thông thường thì không nên sử dụng để giặt thảm. Nhất là các loại thảm động vật, thảm cao cấp như thảm lông cừu, thảm nhập khẩu. Thay vào đó hãy để chúng đảm nhận nhiệm vụ chính là làm sạch quần áo và các đồ vật vải khác trong gia đình.


Vì sao không nên giặt thảm lông bằng máy giặt gia đình?


Có muôn vàn lý do dẫn tới chúng ta không nên sử dụng máy giặt thông thường để giặt thảm lông xù. Nếu muốn giữ được vẻ đẹp, độ bền thì yếu tố quan trọng đó là cách giặt thảm đúng và cách sử dụng.

Mất đi vẻ đẹp
Khi giặt thảm bằng máy giặt gia đình sẽ khiến các sợi thảm bị bết, xơ xác mất đi vẻ đẹp ban đầu. Chúng không còn giữ được nguyên bản hình dáng sợi thảm nữa. Thay vào đó các sợi thảm bị bung bét hết cả khiến cho tính thẩm mỹ bị giảm đi đáng kể. Dưới các guồng quay của máy có thể chúng sẽ bị rụng sạch lông trên bền mặt. Chưa kể là các loại thuốc tẩy, bột giặt có đảm bảo hay không? Chúng dễ dàng làm phai màu thảm khiến chúng bị lem lố màu trông rất xấu.


Giảm đi độ bền
Chắc chắn độ bền của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Có nhiều trường hợp các sợi thảm bị bung, rách hoặc bị sờn vì giặt bằng máy giặt gia đình. Không thể đạt được độ bền như nhà sản xuất đưa ra. Khi độ bền giảm thì chắc chắn chủ nhân sẽ tốn chi phí để mua được một tấm thảm khác. Như vậy yếu tố tiết kiệm chi phí đã được đánh đổi bằng tiết kiệm thời gian.


Không được bảo hành
Khi tự giặt thảm lông bằng máy giặt gia đình có thể khách hàng đã đi ngược lại những khuyến cáo của nhà bán hàng, đại lý. Tự ý xử lý bằng các chất giặt tẩy hoặc máy giặt thông thường thì khó có thể nhận được những chính sách bảo hành của nhà sản xuất. Vì thế khách hàng cũng nên cân nhắc một khi đã giặt máy thảm lông cũng đồng nghĩa chế độ bảo hành cũng hết hiệu lực.
 

Khi nào nên giặt thảm lông bằng máy
Nếu bạn vẫn muốn giặt thảm lông bằng các loại máy giặt thì hãy đảm bảo những yếu tố bên dưới sau đây nhé.
 

Ưu tiên thảm lông giá rẻ
Những loại thảm lông giá rẻ sẽ là lựa chọn tốt hơn cho chủ nhân. Giá thành rẻ nên cũng không cần quá cầu kỳ trong việc giặt tẩy hoặc làm sạch. Trừ những loại thảm đắt tiền thì mới cần cầu kỳ hơn 1 chút còn thảm giá rẻ cứ vô tư giặt thoải mái. Nếu có hỏng chúng ta có thể mua cái mới với chi phí không quá cao trong khả năng của khách hàng.
 

Nên giặt thảm sáng màu hoặc trung tính
Những loại thảm này ít khi bị phai, lem màu khi giặt bằng máy. Hơn nữa nếu có cũng rất khó để nhận ra chúng đang gặp tình trạng như vậy. Ngược lại với những loại thảm nhiều màu sắc thì khi giặt có thể làm phai màu bởi chế độ giặt hoặc bột giặt, thuốc tẩy. Khi đó sạch chẳng thấy đâu nhưng tấm thảm đã bị lem màu trông rất mất thẩm mỹ.


Không giặt chung với quần áo
Với các loại thảm lông trải sàn hoặc thảm lau chùi nên giặt riêng lẻ và nên là lần giặt cuối cùng trong ngày. Hạn chế để giặt chung với quần áo bởi các chất bẩn có thể bám sang cả quần áo. Lựa chọn giặt lần cuối trong ngày sau khi hoàn thành cũng nên làm sạch toàn bộ các chất bẩn từ thảm sinh ra. Ai mà biết được trong đống chất bẩn này có mầm bệnh hay không?


Có máy giặt chuyên dụng
Các loại máy giặt dành riêng cho việc giặt thảm số lượng lớn hoặc được thiết kế cho việc này. Chúng được sử dụng để giặt các loại thảm như nhà hàng, khách sạn hoặc làm dịch vụ là chủ yếu. Với những chế độ giặt riêng biệt và những chất giặt tẩy chuyên dụng nên không lo ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm. Chỉ những cửa hàng dịch vụ giặt tẩy hoặc đội giặt tẩy của nhà hàng khách sạn mới nên mua và sử dụng các loại máy này.

 

Có nên mua máy giặt thảm chuyên dụng không?
Nếu gia đình có số lượng lớn thảm thì việc sở hữu một chiếc máy giặt thảm là việc nên làm. Đây là những gia đình sở hữu khách sạn, nhà hàng hoặc nhà nghỉ thì cần tới những máy giặt này. Ngược lại nếu gia đình chỉ sở hữu 1-2 tấm thảm kích thước gia đình thì cũng không nên mua. Thay vào đó có thể tìm kiếm các mẫu máy giặt thảm cầm tay với chi phí thấp để tiết kiệm chi phí. Hoặc liên hệ các dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp.
 

← Bài trước Bài sau →