4 lỗi sai cần phải tránh khi làm sạch thảm

4 lỗi sai cần phải tránh khi làm sạch thảm

Chúng ta thường rất dễ mắc lỗi khi tự làm sạch thảm, và có rất nhiều khi, chỉ vì một lỗi nhỏ mà bạn có thể phải bỏ đi cả tấm thảm yêu thích. Dưới đây là 4 lỗi nhiều người vẫn thường mắc phải.
Làm sạch thảm sai cách có thể làm hỏng vĩnh viễn thảm nhà bạn. Giống như bất kỳ món đồ nào khác, chỗ dễ bi bẩn trên thảm luôn là khu vực chúng ta sử dụng nhiều nhất, và dễ bị phát hiện nhất. Những vết đổ tràn đồ uống, những vệt bụi bản...đều thường xuất hiện ở khu vực mà chỉ cần liếc qua, bạn đã có thể thấy chúng. Chính vì vậy, việc làm sạch thảm đúng cách luôn là điều cần được quan tâm để đảm bảo thảm luôn sạch.

1. Chờ quá lâu mới làm sạch vết bẩn

Khi thấy xuất hiện vết bẩn, thời điểm tốt nhất để làm sạch chúng chính là "ngay lập tức". Ví dụ như nước hoa quả, rượu vang, cafe, kem..., hãy ngay lập tức làm sạch khu vực bị ố bẩn thay vì đợi vài ngày sau. Có thể bạn sẽ không thể làm sạch lại được nữa, hoặc sẽ tốn rất nhiều công sức mới có thể làm sạch được chúng.

Có một số loại vết bẩn sẽ thấm sâu vào các lớp dưới cùng, có một số vết bẩn như soda có chứa các loại axit lại có thể ăn mòn thảm.

2. Sử dụng sai dung dịch làm sạch thảm

Xịt dung dịch làm sạch thảm có thể hiệu quả với một vài vết bẩn, nhưng sử dụng những dung dịch làm sạch đồ gia dụng khác trên thảm có thể trở thành tai hại.

Rất nhiều dung dịch làm sạch bề mặt và các thành phần xà phòng có chứa chất tẩy rửa hoặc các chất hóa học có hại khác mà có thể làm thay đổi màu của thảm.

Cách tốt nhất là kiểm tra với nhà sản xuất thảm về các gợi ý giải pháp làm sạch thảm, hoặc thử một dung dịch làm sạch thảm handmade bằng giấm trắng và nước. Một vài vết bẩn cũng có thể xử lý được bằng các sản phẩm hàng ngày như baking soda.

Trước khi sử dụng một dung dịch làm sạch, cách tốt nhất là thử trên một điểm nhỏ thường khuất khỏi tầm nhìn để chắc chắn rằng dung dịch này không làm hỏng hoặc làm mất màu tấm thảm của bạn.

3. Sử dụng bột khử mùi để làm sạch thảm

Tất cả chúng ta đều muốn thảm nhà mình thơm và sạch sẽ, nhưng một lỗi sai phổ biến mà mọi người thường làm đó là dùng bột khử mùi để làm sạch các vệt nước đổ tràn ra thảm. Bột khử mùi không được thiết kế để làm sạch các vệt ố này, chúng được sử dụng tốt nhất sau khi vết bẩn đã được loại bỏ.

Hãy chắc chắn bạn không sử dụng bột khử mùi quá thường xuyên vì máy hút bụi trung bình không đủ lực để loại bỏ bột khử mùi, khiến cho bột kết lại và khiến cho thảm thậm chí còn trở nên bẩn hơn sau một thời gian.

4. Không sử dụng dịch vụ làm thảm chuyên nghiệp

Hầu hết các nhà sản xuất thảm đều khuyến cáo nên làm sạch thảm chuyên nghiệp ít nhất một lần một năm. Những gia đình có trẻ nhỏ và thú cưng thì cần làm thường xuyên hơn.

Những người thợ làm sạch thảm chuyên nghiệp đều được đào tạo để làm sạch những vết ố, bẩn và có kinh nghiệm trong việc xử lý các loại vết bẩn cứng đầu.

Không phải mọi vết bẩn đều cần dến dịch vụ làm sạch thảm chuyên nghiệp ngay lập tức, nhưng việc không xử lý một vết bẩn đúng cách có thể dẫn tới một khiếm khuyết mãi mãi trong ngôi nhà bạn. 
 

← Bài trước Bài sau →