Thảm HT hướng dẫn vệ sinh thảm sàn định kỳ phòng ngừa dịch bệnh Covid 19

Thảm HT hướng dẫn vệ sinh thảm sàn định kỳ phòng ngừa dịch bệnh Covid 19

Hiện nay, dịch bệnh covid-19 đã lây lan sang nhiều quốc gia trên thế giới. Để góp phần chung tay hỗ trợ người dân phòng dịch, Thảm HT hướng dẫn các bạn cách vệ sinh thảm trải sàn phòng khách, thảm trải sàn văn phòng,…để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân nhé.

Vệ sinh môi trường

 Môi trường được xem như “ngôi nhà” của các tác nhân gây bệnh. Vệ sinh môi trường sạch sẽ làm cho các tác nhân gây bệnh nói chung, virus Covid-19 nói riêng, không có “nhà” ở hạn chế được lây nhiễm. Môi trường cần sạch sẽ thông thoáng. Nếu có ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ có tác dụng tiêu diệt virus rất hiệu quả. Đặc biệt cần vệ sinh tại các vị trí như thảm trải sàn, thảm văn phòng, rèm cửa, bề mặt bàn, tay nắm cửa, ... Khi cần thiết, ngoài vệ sinh chung cần phun thuốc khử trùng để tiêu di Nhà cửa (nhà ở, văn phòng...) là môi trường nơi con người sinh sống và làm việc và ở đó cũng có nguy cơ ô nhiễm. Do Covid-19 có trong không khí và đặc biệt là các bề mặt nên cần vệ sinh nhà cửa để giảm bớt nguy cơ ô nhiễm không khí và ô  nhiễm bề mặt. Nên để nhà thoáng khí; hạn chế hoặc không sử dụng điều hòa vì làm không khú tù đọng trong nhà; nếu có điều kiện nên mở cửa để cho không khí lưu thông. Quét dọn, lau chùi nhà cửa thường xuyên. Đặc biệt khi có ánh nắng mặt trời nên mở cửa để thông khí và cho ánh nắng mặt trời chiếu vào trong nhà có tác dụng tiêu diệt Covid-19.

Những đồ vật cần vệ sinh thường xuyên để hạn chế lây nhiễm Covid-19 là những đồ vật có nguy cơ ô nhiễm cao như các đồ vật nhiều người cùng sử dụng: tay nắm cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang, nút bấm điện thoại dùng  chung, mặt bàn dùng chung...  thậm trí cả tiền mặt luân chuyển giữa người này với người khác; các đồ vật của cá nhân nhưng tần suất tiếp xúc với bàn tay hay vùng mặt cao như điện thoại di dộng, bàn phím máy tính, mặt bàn làm việc... Các đồ vật cần thường xuyên được lau rửa bằng các dung dịch sát trùng như xà phòng, dung dịch chứa cồn hay cloramin. Với môi trường ngoài các biện pháp vệ sinh sạch sẽ, thoát nước tốt, phát quang bụi rậm...; nếu nghi ngờ ô nhiễm thì cần phun khử trùng bằng dung dịch cloramin 0,2 % Clo hoạt tính. Nếu ở nơi đã có bệnh nhân nghi mắc Covid-19 thì phun dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính.

 Vệ sinh thảm trải sàn phòng dịch Corona covid-19

 Các nhà khoa học đã chứng minh Virus Corona bị tiêu diệt nhanh hơn khi ở môi trường có nhiệt độ cao, hãy tạo môi trường thông thoáng có ánh nắng chiếu vào thảm trải sàn để tiêu diệt virus.

Sử dụng máy hút bụi để vệ sinh sạch sẽ các vết bụi nhỏ có trên mặt thảm. Nên sử dụng phương pháp này hằng ngày.

Sử dụng các chất tẩy rửa chứa chất ô-xy hóa hay cồn. Hiện nay thuốc coramin đang được sử dụng rất nhiều để khủ khuẩn trên các bề mặt trong đó có thảm trải sàn.

Giặt thảm trải sàn định kỳ để tiêu diệt virus có trên bề mặt thảm.

Hướng dẫn phun thuốc Cloramin B 25% trên thảm trải sàn:

Chuẩn bị:

+ Chuẩn bị hóa chất: Cloramin B 25% ( loại 1 gói/ 20g)

+ Dụng cụ phun thuốc: Bình phun thuốc áp lực có đầu phun dạnh bắn nhỏ giọt hoặc sương, đối với không gian nhỏ có thể dùng bình phun loại nhỏ (bình tưới cây).

+ Đồ bảo hộ: Quần áo bảo hộ lao động (Có thể sử dụng áo mưa), găng tay y tế, mũ bảo hộ (nên sử dụng loại mũ có kính và che phần tai), đeo khẩu trang.

Cách pha:

+ Vệ sinh hàng ngày: ần pha 1 gói trong 10 lít nước sạch

+ Khử trùng hàng tuần bạn cần pha 1 gói trong 5 lít nước.

+ Khi có dịch thì phải khử trùng mỗi ngày: Pha 1 gói vào 1 lít nước sạch.

Cách phun:

+ Cho dung dịch cloramin B đã pha vào trong bình phun, điều chỉnh đầu phun với tỉ lệ giọt bắn phù hợp.

+ Tiến hành phun đều lên bề mặt thảm, nên để đầu phun cách mặt thảm trải sàn 20cm.

+ Phun từ trong ra ngoài theo hướng người đi thụt lùi.

-  Lưu ý:

+ Người trực tiếp phun cần mang đồ bảo hộ đầy đủ, tránh tiếp xúc bề mặt da với thuốc, sau khi phun 30 phút mới tiến hành tắm rửa.

+ Phun đều toàn bộ mặt sàn không nên để sót phần nào.

+ Thời gian để làm sạch virus của hóa chất này là khoảng 60 phút.

+ Sau khi phun 60 phút mới vào phòng. (Đối với thảm văn phòng nên phun sau khi hết giờ làm việc)

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bạn cách vệ sinh thảm trải sàn, thảm văn phòng để phòng dịch virus Corona. Hãy vệ sinh thường xuyên thảm trải sàn để phòng chống diệt virus corona cũng như bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình bạn nhé.

← Bài trước Bài sau →